CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chanh Beauty là một website có chức năng tra cứu thành phần mỹ phẩm giúp bạn khám phá được đúng sản phẩm phù hợp với loại da cũng như mục tiêu chăm sóc da của mình. Chúng tôi tin rằng việc hiểu thành phần sản phẩm là một trong những chìa khóa quan trọng, là bước đi khởi đầu cho hành trình có một làn da đẹp.

Chúng tôi đã tập hợp thông tin các thành phần của sản phẩm dựa trên những nghiên cứu khoa học và trải nghiệm mà chúng tôi có để ra mắt công cụ tra cứu thành phần mỹ phẩm sẵn sàng hỗ trợ bạn trên con đường trở thành người dùng thông thái hơn.

 

Tôi có thể tìm kiếm sản phẩm chăm sóc da như thế nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm hay thành phần đặc biệt, chúng tôi khuyến nghị bạn tìm kiếm tên sản phẩm hay thành phần đó một cách chính xác.

Nếu bạn đang muốn khám phá thêm các sản phẩm dựa trên sở thích của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã tra cứu thành phần của chúng một cách kỹ lượng trên web tra cứu thành phần mỹ phẩm của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn thu hẹp lại và lựa chọn đúng những gì bạn đang tìm kiếm cho làn da của mình.

 

Đây có phải là một ứng dụng không?

Hiện tại Chanh Beauty là một website chứa công cụ tra cứu thành phần mỹ phẩm, nó không ở dạng một ứng dụng. Tuy nhiên, có thể trong tương lai chúng tôi sẽ cập nhật phiên bản ứng dụng cho công cụ này.

 

Tôi không thể tìm thấy sản phẩm trên nền tảng này, tôi nên làm gì, và tôi có thể thêm chúng không?

Nếu bạn không tìm thấy sản phẩm, đừng lo lắng, hãy tìm danh sách thành phần của sản phẩm đó và dùng công cụ phân tích thành phần mà chúng tôi cung cấp để kiểm tra.

Hãy cho chúng tôi biết sản phẩm đó qua phần liên hệ, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin sản phẩm này một cách sớm nhất.

 

Tác dụng và thành phần đáng chú ý cung cấp cho bạn thông tin gì?

Đã bao giờ bạn sử dụng một sản phẩm với lời hứa hẹn về một hiệu quả nào đó, nhưng lại không có tác dụng gì sau một thời gian sử dụng? Rất có thể nó không chứa bất kỳ thành phần nào chịu trách nhiệm cho hiệu quả đó. Lời hứa hẹn lúc này sẽ chẳng còn quan trọng nữa nếu sản phẩm không chứa bất kỳ thành phần nào hữu ích cho hiệu quả được cam kết thì dĩ nhiên, tác dụng mà nó mang lại là rất thấp hoặc gần như là không có.

Ví dụ điển hình là rất nhiều loại kem được truyền thông là chống lão hóa nhưng thực chất chỉ là kem dưỡng ẩm cơ bản.

Không quan trọng những gì mà truyền thông mang đến hay hứa hẹn từ bao bì sản phẩm, thành phần đã phơi bày tất cả, nếu không tồn tại bất cứ chất nào hữu ích cho tác dụng đã hứa hẹn thì khả năng độ hữu ích của sản phẩm đó là rất thấp.

Website Tra Cứu Thành Phần Mỹ Phẩm đã giúp bạn xác định một vài thành phần đáng chú ý và có tác dụng trong việc:

 • Chống lão hóa
 • Làm sáng da
 • Chống nắng
 • Phục hồi da
 • Trị mụn

Bằng những thông tin này bạn có thể lựa chọn được sản phẩm giúp bạn đạt được mục tiêu chăm sóc da của mình. 

Và cũng mong bạn lưu ý rằng: 

 • Mức độ nghiên cứu của các thành phần cũng như cách thức nghiên cứu là khác nhau, một số được chứng minh rất tốt nhưng cũng có những nghiên cứu đưa ra kết quả chung chung về hiệu quả của nó. 
 • Một sản phẩm không chứa bất kỳ thành phần đáng chú ý nào không có nghĩa là nó xấu, ví dụ như một số sản phẩm với công dụng chính là dưỡng ẩm.
 • Một sản phẩm có nhiều thành phần đáng chú ý với nhiều công dụng khác nhau không có nghĩa là đảm bảo hiệu quả tuyệt đối sau khi sử dụng những sản phẩm này bởi nó còn có nhiều yếu tố tác động khác như chất lượng thành phần, nồng độ, tác dụng khi kết hợp với các dưỡng chất khác.

 

Tác động của từng thành phần với từng loại da như thế nào?

Tại sao một số sản phẩm hiệu quả với người này nhưng lại có tác động không mấy tích cực, thậm chí gây kích ứng với người khác. Lý do là các loại da khác nhau có phản ứng khác nhau với từng thành phần sản phẩm. Tại đây, chúng tôi đã xác định các thành phần phù hợp hoặc mang lại kết quả không tốt cho những người có làn da khô, da dầu hoặc da nhạy cảm. 

Một sản phẩm có chứa thành phần tốt hoặc thành phần gây hại cho loại da của bạn không có nghĩa là toàn bộ sản phẩm đó trở nên tốt hay xấu hoàn toàn với da của bạn bởi có nhiều yếu tố khác tác động lên như chất lượng thành phần, nồng độ…

Cách tốt nhất để tránh điều này là tra cứu lại những sản phẩm có tác dụng tồi tệ trong trải nghiệm quá khứ và chỉ ra những thành phần đáng ngờ rồi tránh chúng.

 

Mụn nấm là gì?

Fungal Acne là một loại mụn do nấm, có tên khoa học là Pityrosporum Folliculitis hay Malassezia folliculitis hoặc Malassezia Folliculitis. Chúng thường bị và kéo dài dai dẳng, kém phản ứng với các phương pháp trị mụn truyền thống. Một số thành phần nhất định đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy và nuôi dưỡng sự phát triển của loại nấm này, ví dụ như các axit béo, dầu, dẫn xuất este, polysorbate và các thành phần lên men khác.

Lưu ý: Chúng tôi đã cố gắng hết sức để xác định càng nhiều thành phần gây ảnh hưởng càng tốt nhưng nhãn an toàn cho mụn nấm không đồng nghĩa với việc xác nhận 100% rằng sản phẩm này không gây kích ứng cho da mụn nấm do điều kiện, sự kết hợp các thành phần với nhau và cả những thành phần có liều lượng không nhỏ được liệt kê trong nhãn. 

Đồng thời, nhãn an toàn cho mụn nấm không phải là dấu hiệu nhận biết hoàn hảo cho việc sản phẩm này không gây kích ứng, làm lên mụn không hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề mụn của bạn không. Bởi, đây là phần vẫn còn đang tiếp tục được nghiên cứu, không chắc chắn liệu có thành phần nào gây ra mụn nấm chưa xác định không và còn phụ thuộc vào liệu bạn có bị dị ứng với thành phần nào hay không.

Do vậy, cẩn trọng vẫn hơn trong việc lựa chọn sản phẩm khi da bạn đang có dấu hiệu bị mụn nấm.

Nếu bạn tin rằng, thành phần nào đó chưa được chúng tôi ghi nhận không an toàn với mụn nấm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi biết qua email: [email protected]

 

Độ an toàn của thành phần sản phẩm là gì?

Độ an toàn của thành phần sản phẩm (theo thang đánh giá EWG) đề cập đến tỷ lệ % số lượng của các chất mang đến những nguy cơ, rủi ro được đánh giá theo mức độ và phân loại bởi EWG. Trên thị trường có vô số thành phần mỹ phẩm và EWG là một trong những số ít tổ chức toàn cầu có số lượng chỉ định xếp hạng các chất không nhỏ. Đó là lý do chúng tôi chọn EWG làm thang đo về độ an toàn thành phần sản phẩm.

Điểm EWG bao gồm 1-10 và thuộc loại nguy cơ thấp, rủi ro vừa phải, rủi ro cao và không xác định. Không xác định ở đây có nghĩa là hiện tại chưa có dữ liệu hoặc nghiên cứu đầy đủ cho nó.

Thang điểm được phân bổ như sau:

 • 1-2 điểm: Nguy cơ thấp
 • 3-6 điểm: Rủi ro vừa phải
 • 7-10 điểm: Rủi ro cao

Nếu bạn không thích việc đánh giá theo EWG vì sự nói quá, phóng đại tác hại của các thành phần thì chúng tôi cũng cung cấp thang đánh giá của CIR (Cosmetic Ingredient Review) như một phương án thay thế.

Thang đánh giá CIR cũng được chia làm ba cấp độ tương tự như EWG.

 • A: An toàn khi sử dụng
 • B: An toàn với khuyến nghị chuyên môn
 • C: Không đủ dữ liệu để kết luận an toàn

 

Giải thích chức năng của mỹ phẩm

Mỗi thành phần có thể có một vài chức năng khác nhau. Chức năng chính là tác dụng của thành phần trong sản phẩm.

 

Thành phần không khớp với những gì được dán nhãn trên sản phẩm, tại sao lại có sự không nhất quán này?

Đôi khi các thành phần không khớp nhau một cách chính xác, điều này có thể là do thành phần được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Chanh Beauty - Web Tra Cứu Thành Phần Mỹ Phẩm đã nhóm các biến thể tên này thành một cái tên duy nhất. Vậy nên hãy yên tâm, kết quả phân tích thành phần mỹ phẩm vẫn giữ được độ chính xác của nó.

 

Tôi đã phân tích sản phẩm và một vài thành phần không được tìm thấy để ghi nhận và phân tích

Có đôi khi tên đồng nghĩa chưa được chúng tôi ghi nhận, hoặc cũng có thể một vài thành phần chưa được chúng tôi cập nhật, vậy nên, vui lòng gửi email phản hồi lại cho chúng tôi nếu bạn phát hiện ra có thành phần không được tìm thấy tại [email protected].

 

Một vài thành phần mà tôi tìm kiếm thiếu thông tin, đó có phải là lỗi?

Một vài thành phần đang được chúng tôi cập nhật, hoặc cũng có thể nó chưa có thông tin nghiên cứu được công bố.

 

Tôi phát hiện ra một vài thông tin bị sai, tôi có thể điều chỉnh nó không?

Nếu bạn phát hiện ra những điểm chưa chính xác trong phần thông tin, vui lòng cho chúng tôi biết thông qua email [email protected]. Chanh Beauty sẽ điều chỉnh nó trong thời gian nhanh nhất có thể.

Thông báo