Làm giảm độ nhớt
Cung cấp độ ẩm cho da
An toàn cho da dễ nổi mụn
Tăng cường tính hiệu quả trong bảo quản sản phẩm
Tạo cảm giác nhẹ khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da
| EWG | CIR | Tên thành phần & Chức năng mỹ phẩm | Ghi chú |
|---|---|---|---|
| 1 | - | (Dung môi) | |
| 2 | - | (Dung môi, Mặt nạ, Chất chống tạo bọt, Chất làm đặc, Kháng khuẩn, Chất làm se khít lỗ chân lông) | |
| 1 | A | (Dung môi, Mặt nạ, Chất tạo mùi, Chất giữ ẩm, Dưỡng da, Chất làm đặc, Chất làm giảm độ nhớt) | |
| 1 3 | - | (Dưỡng da, Chất tạo màu mỹ phẩm, Giảm, Nhuộm nâu da) | |
| EWG | CIR | Tên thành phần & Chức năng mỹ phẩm | Ghi chú |
|---|---|---|---|
| 1 | - | (Dung môi) | |
| 4 | - | (Dung môi, Mặt nạ, Chất chống tạo bọt, Chất làm đặc, Kháng khuẩn, Chất làm se khít lỗ chân lông) | |
| 1 | - | (Dưỡng tóc) | |
| 1 | - | |
1. Nước là gì?
Nước là thành phần mỹ phẩm được sử dụng thường xuyên nhất. Nước trong các sản phẩm chăm sóc da hầu như luôn được liệt kê đầu tiên trên bảng thành phần vì nó thường là thành phần có nồng độ cao nhất trong công thức với chức năng là DUNG MÔI.
2. Vai trò của nước trong quá trình làm đẹp
Bất chấp những tuyên bố về nhu cầu hydrat hóa của làn da và những tuyên bố liên quan đến các loại nước đặc biệt, hóa ra nước đối với da có thể không phải là một thành phần quan trọng như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ có nồng độ 10% nước ở lớp ngoài cùng của da là cần thiết cho sự mềm mại và dẻo dai ở phần này của biểu bì, được gọi là lớp sừng. Các nghiên cứu đã so sánh hàm lượng nước của da khô với da thường hoặc da dầu nhưng không tìm thấy sự khác biệt về mức độ ẩm giữa chúng.
Hơn nữa, quá nhiều nước có thể là một vấn đề đối với da vì nó có thể phá vỡ các chất thiết yếu trong các lớp bề mặt của da để giữ cho da nguyên vẹn, mịn màng và khỏe mạnh. Ví dụ như tình trạng bạn sẽ bị “ngứa” các ngón tay và ngón chân khi bạn ngâm mình trong bồn tắm hoặc vùng nước khác quá lâu.
Tuy nhiên, uống đủ nước là điều cần thiết.
Tài liệu tham khảo
1. Alcohol, cách phân loại và công dụng
Cồn trong mỹ phẩm bao gồm 2 loại, chúng đều có thể xuất hiện trong thành phần của các loại mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp với mục đích dưỡng da hoặc sử dụng làm dung môi:
2. Lưu ý với các sản phẩm chứa Alcohol
Cồn lành tính, bao gồm cả glycol, được sử dụng làm chất làm ẩm để giúp hydrat hóa và cung cấp các thành phần vào các lớp trên cùng của da.
Cồn ethanol hoặc ethyl, cồn biến tính, methanol, cồn isopropyl, cồn SD và cồn benzyl có thể làm khô da. Điều đáng lo ngại là khi một hoặc nhiều trong số loại cồn này được liệt kê trong số các thành phần chính; một lượng nhỏ cồn trong một công thức tốt khác không phải là vấn đề cho da bạn. Những loại cồn này có thể phá vỡ lớp màng da.
Cồn giúp các thành phần như retinol và vitamin C xâm nhập vào da hiệu quả hơn, nhưng nó làm điều đó bằng cách phá vỡ lớp màng da – phá hủy các chất khiến da bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn và trông trẻ trung hơn trong thời gian dài.
Ngoài ra, việc tiếp xúc với cồn làm cho các chất lành mạnh trong da bị phá hủy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những tác động tàn phá, lão hóa trên da gia tăng nhiều hơn khi tiếp xúc với cồn lâu hơn; Đó là, hai ngày tiếp xúc có hại hơn rất đáng kể so với một ngày, và đó chỉ là từ việc tiếp xúc với nồng độ 3% (hầu hết các sản phẩm chăm sóc da chứa cồn biến tính có lượng lớn hơn thế).
Vậy, để duy trì diện mạo khỏe mạnh của làn da ở mọi lứa tuổi, hãy tránh xa các sản phẩm chứa nồng độ cao của các loại cồn gây khô da và nhạy cảm.
Tài liệu tham khảo
1. Butylene glycol là gì?
Butylene glycol hay còn được gọi là 1,3-butanediol, là một loại rượu hữu cơ nhỏ được sử dụng làm dung môi và chất điều hòa. Butylene Glycol có thể chất lỏng, không có màu, hòa tan được trong nước và có nhiều trong dầu mỏ.
Butylene Glycol có khả năng giữ ẩm cho da và được dùng để làm dung môi hòa tan các thành phần khác trong mỹ phẩm, từ đó tăng khả năng thấm cho mỹ phẩm và giúp sản phẩm không gây nhờn rít cho da. Do cùng thuộc nhóm Glycol nên Butylene Glycol dễ bị cho là gây kích ứng da người sử dụng giống với Ethylene Glycol và Propylene Glycol. Nhưng trên thực tế thì Butylene Glycol an toàn hơn và có khả năng giữ ẩm cho da tốt hơn Ethylene Glycol và Propylene Glycol.
2. Tác dụng của Butylene Glycol trong mỹ phẩm
3. Độ an toàn của Butylene Glycol
Các cơ quan như FDA, EPA Hoa Kỳ và CTFA đều nhận định Butylene Glycol là an toàn để sử dụng làm thành phần trong mỹ phẩm. Tạp chí American College of Toxicology có thông tin Butylene Glycol đã được nghiên cứu và chứng minh là an toàn.
Lưu ý:
Tài liệu tham khảo
1. Dihydroxyacetone là gì?
Dihydroxyacetone (DHA) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C3H6O3. Nó là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong quá trình quang hợp của cây cối. DHA được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp làm đẹp để tạo ra màu nâu tự nhiên trên da.
2. Công dụng của Dihydroxyacetone
DHA được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp để tạo ra màu nâu tự nhiên trên da. Nó hoạt động bằng cách tác động lên lớp tế bào da chết, tạo ra một lớp màu nâu nhẹ trên da. Khi lớp tế bào da chết bong ra, màu nâu sẽ mờ dần đi. DHA được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tự tẩy, kem dưỡng da và sản phẩm chăm sóc da khác. Nó được coi là một phương pháp an toàn và hiệu quả để tạo ra màu nâu tự nhiên trên da mà không cần phải tiếp xúc với tia UV có hại từ ánh sáng mặt trời hoặc máy phun tanning.
3. Cách dùng Dihydroxyacetone
- Trước khi sử dụng sản phẩm chứa DHA, bạn nên tắm và làm sạch da kỹ càng để loại bỏ tế bào chết và bụi bẩn trên da.
- Nếu bạn muốn sử dụng DHA trên mặt, hãy tránh vùng mắt và môi để tránh tình trạng kích ứng da.
- Đối với sản phẩm tự tẩy da chết chứa DHA, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng cách để tránh tình trạng da bị khô và bong tróc.
- Sau khi sử dụng sản phẩm chứa DHA, hãy đợi ít nhất 8 giờ trước khi tắm hoặc tiếp xúc với nước để cho DHA thẩm thấu vào da và tạo ra màu sắc tự nhiên.
- Để duy trì màu sắc của da, bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa DHA hàng ngày hoặc theo chu kỳ tùy thích.
Lưu ý:
- DHA có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng đối với một số người, vì vậy trước khi sử dụng sản phẩm chứa DHA, bạn nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước để kiểm tra phản ứng của da.
- Tránh sử dụng sản phẩm chứa DHA trên da bị tổn thương hoặc viêm da.
- Không sử dụng sản phẩm chứa DHA trên trẻ em dưới 12 tuổi.
- Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm chứa DHA và có dấu hiệu kích ứng da như đỏ, ngứa, hoặc phát ban, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- DHA có thể làm da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng, vì vậy bạn nên sử dụng kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Tài liệu tham khảo
1. "Dihydroxyacetone: A Review of Safety and Efficacy in Sunless Tanning Products" by K. A. Kucera and K. L. Lambert. Journal of Cosmetic Science, Vol. 62, No. 4, July/August 2011.
2. "Dihydroxyacetone: A Review of Its Properties, Applications, and Toxicity" by A. M. Kligman and A. M. Epstein. Journal of the American Academy of Dermatology, Vol. 5, No. 5, November 1981.
3. "Dihydroxyacetone: A Review of Its Use in Sunless Tanning Products" by S. L. Schmitt and J. L. Lupo. Journal of Drugs in Dermatology, Vol. 11, No. 9, September 2012.